Trang chủ » Các trader có nên giao dịch Day Trading hay không?

Các trader có nên giao dịch Day Trading hay không?

bởi admin
0 bình luận
Day Trading

market-vn.info – Trong những phong cách giao dịch ngoại hối, không có một phong cách nào phù hợp với tất cả mọi người. Các nhà nhà đầu tư thường chọn những phong cách giao dịch như Day Trading, Swing Trading, Scalping… Bởi một số nhà đầu tư sẽ thích giao dịch trên khung thời gian dài hạn và một số khác sẽ thích giao dịch trên khung thời gian ngắn hạn. Trong đó, Day Trading là một phương pháp giao dịch ngắn hạn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy Day Trading là gì? Các trader có nên giao dịch bằng phương pháp Day Trading hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Day Trading là gì?

Day Trading là gì?

Day Trading là giao dịch trong ngày hay còn gọi là đầu cơ trong ngày, mua bán trong ngày là mua hoặc bán một loại chứng khoán, hàng hóa, chỉ số,… nào đó sao cho gần như tất cả các vị thế đều phải được đóng lại trong cùng một ngày giao dịch. Bất kỳ thị trường nào cũng có thể diễn ra giao dịch trong ngày, nhưng nó thường được đề cập tronng bối cảnh thị trường giao dịch chứng khoán hay thị trường giao dịch ngoại hối.

Những nhà giao dịch tham gia vào giao dịch trong ngày được gọi là nhà giao dịch trong ngày (Day Trader). Họ mua bán theo thời gian ngắn hạn với mục đích tìm kiếm lợi nhuận, nên họ còn được gọi là những nhà đầu cơ.

Nếu bạn làm đúng cách, giao dịch trong ngày (Day Trading) sẽ trở thành phương pháp gia tăng lợi nhuận. Nhưng đôi khi đây cũng là một thách thức nhỏ đối với những nhà giao dịch mới làm quen, đặc biệt là đối với những người không tìm hiểu thị trường, không chuẩn bị đầy đủ và xác định chiến lược được lên kế hoạch rõ ràng.

Đặc điểm của phong cách Day Trading

Các nhà giao dịch theo đuổi phong cách Day Trading thường giao dịch trên những khung thời gian ngắn như M15, M30 và H1.

Day trading phù hợp giao dịch trên nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, tiền tệ, chỉ số và tiền điện tử. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đưa ra quyết định chính xác, nắm bắt và quen thuộc với các đặc điểm của phong cách này thì bạn chỉ nên lựa chọn từ một đến hai công cụ để giao dịch. Những cặp forex chính được xem là sự lựa chọn tốt nhất dành cho các Day Trader do tính thanh khoản cao. Chi phí giao dịch của phong cách này khá cao do đặt nhiều lệnh trong ngày. Không áp dụng phí swap do không giữ lệnh qua đêm.

Các chiến lược giao dịch như giao dịch thuận xu hướng, giao dịch nghịch xu hướng, giao dịch kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, đều phù hợp với phong cách Day Trading. Và Day Trader thường dành nhiều thời gian trong ngày để quan sát và theo dõi thị trường nhằm phản ứng kịp thời với những biến động bất ngờ xảy ra.

Tham khảo thêm:

Thời gian giữ lệnh khi giao dịch Day Trading

Thời gian giữ lệnh Day Trading vô cùng đa dạng, tùy theo khung thời gian và chiến lược giao dịch của trader:

  • Giữ lệnh vài phút: Scalping là khoảng giữ lệnh theo phút. Tuy nhiên, khoảng thời gian ngắn này không phù hợp với những nhà giao dịch mới bởi tốc độ thị thay đổi của thị trường quá nhanh, rất nhiều biến động lớn và đặc biệt là hành động thị trường cũng sẽ khó đoán hơn rất nhiều mà các trader không nắm bắt được.
  • Giữ lệnh vài giờ: Nếu giao dịch giữ lệnh trong khoảng thời gian này, các trader buộc phải có những quyết định giao dịch nhanh chóng hơn, số lượng lệnh nhiều hơn và tất nhiên, rủi ro cũng cao hơn.
  • Giữ lệnh 12-24 giờ: Đây là khoảng thời gian giữ lệnh lý tưởng khi giao dịch Day Trading. Với khoảng thời gian giữ lệnh này, bạn dễ dàng hơn trong việc phân tích thị trường (có nhiều thời gian để phân tích) cũng như tránh được những biến động bất chợt của thị trường.

Các thị trường Giao dịch trong ngày phổ biến

Để giao dịch thành công với phong cách Day Trading, các nhà giao dịch cần lựa chọn một hay một vài thị trường để tham gia. Đây là một điều quan trọng bởi vì, hầu hết các nhà giao dịch chuyên nghiệp chọn cách tập trung vào một hoặc hai thị trường giúp họ trở nên quen thuộc với đặc điểm riêng và sự biến động của thị trường đó, nhờ đó mà cá nhà giao dịch có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Các thị trường phổ biến cho các nhà giao dịch trong ngày bao gồm thị trường chứng khoán, hợp đồng tương lai, tiền điện tử và ngoại hối.

Thông thường, thị trường mà các nhà giao dịch thường tìm kiếm là một số loại cổ phiếu hoặc một cặp tiền tệ giao dịch trong ngày có tính thanh khoản cao.

Như đã nói ở trên, các cặp tiền tệ chính thường được xem là sự lựa chọn tốt nhất, vì chúng có khối lượng giao dịch cao nhất. Trong giao dịch ngày tại thị trường ngoại hối, đặc biệt là cho người mới bắt đầu, nên tập trung vào cặp tiền EUR/USD, GBP/USD vì các cặp này thường có điều kiện giao dịch thuận lợi nhất và giá của nó có xu hướng biến động khá lớn.

Chiến lược Giao dịch trong ngày

Một nhà giao dịch thành công cần có một lợi thế nào đó so với phần còn lại của thị trường. Có một số chiến lược khác nhau mà các nhà giao dịch sử dụng bao gồm Swing trade, Arbitrage, Scalping và Trading News. Những chiến lược này được điều chỉnh phù hợp với bản thân nhà giao dịch cho đến khi chúng tạo ra lợi nhuận tốt và hạn chế thua lỗ một cách hiệu quả.

Swing Trading

Swing Trading

Tham khảo:

Đây là một phương pháp giao dịch đầu cơ trên thị trường tài chính, thường kéo dài từ một đến vài ngày, thậm chí vài tuần với mục tiêu là thu lợi từ sự dao động của đường giá. Các nhà giao dịch theo chiến lược này được gọi là Swing Trader, họ chủ yếu sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm kiếm cơ hội giao dịch. Với thị trường giá xuống, họ sẽ bán tại các vùng kháng cự và đóng lệnh tại các vùng hỗ trợ. Ngược lại, với thị trường giá lên, họ sẽ dựa vào biểu đồ để mua tại các vùng hỗ trợ và đóng lệnh tại các vùng kháng cự. Chiến lược Swing Trading rất được các nhà giao dịch chuyên nghiệp ưa thích, họ đủ điềm tĩnh và kiên nhẫn để chờ đến thời điểm vào lệnh tốt nhất và không bị cuốn theo các giao dịch hàng ngày, đồng thời họ có thể sử dụng phân tích cơ bản bên cạnh việc phân tích các xu hướng và mô hình giá.

Arbitrage

Đây là phương pháp Kiếm lời chênh lệch giá, về cơ bản chiến lược này mua ở một thị trường và đồng thời bán nó ở một thị trường khác với giá cao hơn, nhờ đó thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch tạm thời về giá. Đây được coi là lợi nhuận phi rủi ro cho nhà đầu tư. Chẳng hạn như trong thị trường chứng khoán, các nhà giao dịch thường cố gắng khai thác các cơ hội chênh lệch giá. Ví dụ, một nhà giao dịch có thể mua một cổ phiếu trên một sàn giao dịch nước ngoài mà giá chưa được điều chỉnh do tỷ giá hối đoái liên tục biến động. Do đó, giá của cổ phiếu tại sàn giao dịch nước ngoài bị định giá thấp so với giá trên sàn giao dịch địa phương, lúc này nhà giao dịch có thể kiếm được lợi nhuận từ sự khác biệt này.

Scalping 

Là phương pháp lướt sóng trong các giao dịch tài chính, đòi hỏi sự tập trung cao độ và suy nghĩ nhanh để có thể thành công. Chiến lược này giúp nhà giao dịch kiếm lợi nhuần từ các khoản nhỏ và liên tục, bằng cách thực hiện việc mở lệnh và đóng lệnh nhiều lần trong ngày. Khoảng thời gian giữ vị thế các giao dịch này thường không dài mà chỉ diễn ra trong vài ngày(đối với thị trường chứng khoán) đến vài giây(thị trường ngoại hối, tiền điện tử). Đối với thị trường ngoại hối, mục tiêu của các Scalper là kiếm lời từ các số lượng pips rất nhỏ và thực hiện nhiều lần trong suốt thời gian biến động nhất của thị trường.

Trading News 

Đây là phương pháp giao dịch theo tin, có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ áp dụng các thông tin kinh tế, các sự kiện chính trị, các tin tức được công bố trong ngày để giao dịch và đây cũng là phương pháp phổ biến nhất trên thị trường ngoại hối. Phương pháp này cần xác định được vùng hỗ trợ và vùng cản mạnh trước tiên, sau đó xem tin tức tung ra hỗ trợ cho đà tăng hay giảm và tham gia mua bán thuận chiều. Đối với Trading News, tin tức rất quan trọng trong thị trường tài chính và nó khiến thị trường chuyển động. Dù bạn giao dịch theo phương pháp hay chiến lược nào, hãy để ý đến tin tức trước khi đưa ra quyết định của bản thân.

Những đặc điểm của một Day Trader

Các Day Trader thường dành nhiều thời gian để quan sát và theo dõi biểu đồ giá cả ngày khi thấy có cơ hội là vào lệnh và họ cũng thường ngồi chờ đến thời điểm để đóng lệnh. Các Day Trader thường thích đóng lệnh bằng tay hơn, tuy nhiên đôi khi họ cũng sử dụng StopLoss và Take Profit để đóng lệnh

Những đặc điểm của một Day Trader

Các Day Trader thường sử dụng đòn bẩy khá cao, đồng thời đặt Stop Loss và Take Profit khá ngắn, họ tận dụng những giao động ngắn trong ngày để giao dịch và thu lợi nhuận

Vì tận dụng những giao động nhỏ trên thị trường nên các Day trader chủ yếu sử dụng Phân tích kỹ thuật để giao dịch. Việc phân tích cơ bản cũng được sử dụng, nhưng được sử dụng rất ít, nhằm xác định xu hướng dài hạn. Các xu hướng trong ngày và trong tuần thì thường được xác định bằng chính phân tích kỹ thuật.

Các trader có nên giao dịch Day Trading không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này, trader hãy tham khảo những ưu điểm và nhược điểm của phong cách Day Trading này như sau:

Ưu điểm

  • Lợi nhuận thu về ổn định, chắc chắn: Toàn bộ giao dịch theo phong cách Day Trading đều được tổng kết lại trong ngày, nên nhà giao dịch có thể biết chính xác được lợi nhuận thu về là bao nhiêu.
  • Giảm thiểu rủi ro bất thường xảy ra: Các giao dịch được hoàn thành trong ngày nên hầu như không bị ảnh hưởng bởi tình hình thế giới biến động hay có nhiều tin tức xảy

Nhược điểm

  • Nguồn vốn lớn: Lợi nhuận thu về theo phong cách Day Trading do giao dịch ngắn hạn nên nhà giao dịch sẽ không quá kỳ vọng vào mỗi lệnh trade. Do đó, bạn cần phải có một số vốn khá lớn mới có được khoản lợi nhuận hấp dẫn.
  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt: Vì thường xuyên phải theo dõi biểu đồ, nên có thể ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của mỗi trader.

Kết luận:

Day trading (giao dịch trong ngày) đòi hỏi sự tập trung cao độ, dành nhiều thời gian trong ngày để theo dõi biến động của thị trường. Nếu bạn có thể tìm hiểu và học phong cách Day Trading hiệu quả, bạn sec thu được một khoản lợi nhuận đều đặn như một công việc để kiếm sống. Khi bạn tạo một chiến lược giao dịch tốt, bạn sẽ có thể phát hiện các mẫu biểu đồ giá lặp đi lặp lại và bắt đầu có lợi nhuận. Nhưng các nhà giao dịch hãy lưu ý rằng, thị trường giao dịch ngoại hối là một môi trường đòi hỏi bản thân bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm thật sự, không dành cho những tay mơ. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Bài viết liên quan

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

VỀ CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

Đăng ký ngay để nhận những tin tức mới nhất!

Các giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, thông tin các nhà môi giới, sàn giao dịch,… chỉ mang tính chất tham khảo.

@2021 – Market-vn.info