Dự báo chứng khoán ngày 22/1: VN-Index tiếp tục tăng trưởng, nhưng sẽ gặp khó khăn ở vùng 1.185 – 1.215 điểm

VN-Index có khả năng tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch ngày 22/1, đặc biệt khi nhà đầu tư đang tích cực đón nhận báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 với tâm lý lạc quan. Do đó, các nhà đầu tư có thể xem xét việc tái cân nhắc giải ngân tại các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền và tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lên mức 70%.

VN-Index sẽ thử nghiệm ngưỡng kháng cự 1.200 – 1.210 điểm

Kết thúc tuần giao dịch từ 15/1-19/1, VN-Index tiếp tục tăng mạnh 26,8 điểm, đạt mức 1.181,5 điểm, vượt qua mức sideway 1.150 – 1.170 điểm. Lực bán giảm rõ rệt sau tuần điều chỉnh trước đó, nhưng dòng tiền nhập cuộc cẩn trọng nhưng đủ để thúc đẩy thị trường. Trên sàn HSX, giá trị giao dịch bình quân giảm 28,43%, đạt 14.068 tỷ đồng, với khối lượng giao dịch là 601 triệu cổ phiếu, giảm 31,67%.

Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu có triển vọng tích cực thay vì chảy mạnh vào các nhóm ngành, dẫn đến giảm điểm của nhiều nhóm ngành mặc dù nhiều cổ phiếu tăng nhanh. Trong số 12 nhóm ngành, có 9 nhóm tăng điểm, với ngành Bán lẻ (+5,37%) là tốt nhất, do sự đóng góp mạnh mẽ của MWG và MSN. Ngành Đường (+3,15%), Ngân hàng (+1,28%), Nhựa (+1,13%) cũng đóng góp tích cực. Tuy nhiên, các nhóm Phân bón (-2,18%), Thủy sản (-1,88%), Xây dựng (-1,61%) tiếp tục đối mặt với áp lực điều chỉnh.

Kết thúc tuần giao dịch từ 15/1-19/1, chỉ số VN-Index tăng thêm 26,8 điểm lên mức 1.181,5 điểm

Trong tuần này, khối ngoại đã mua ròng mạnh mẽ, với 5/5 phiên mua ròng và tổng cộng 455 tỷ đồng trên sàn HSX. MWG trở lại “hot” trong mắt khối ngoại với 549 tỷ đồng, theo sau là STB (+273 tỷ đồng), HPG (+207 tỷ đồng). VRE (-262 tỷ đồng), VNM (-220 tỷ đồng), SSI (-170 tỷ đồng) là những cổ phiếu chịu áp lực bán ròng.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Kiến Thiết (CSI) cho biết về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang chiếm ưu thế trên biểu đồ ngày và tuần. Tuy nhiên, thanh khoản tuần qua giảm mạnh (-30,7%), thấp hơn mức trung bình 20 tuần (-17%). Mức kháng cự mạnh ở 1.200 – 1.210 điểm sẽ là thách thức, và với sự bứt phá mạnh của ngành Ngân hàng, khả năng cao VN-Index sẽ thử nghiệm ngưỡng kháng cự trong tuần 22-26/1. Tuy nhiên, nhìn chung về khối lượng giao dịch và số nhóm ngành tăng giá, chỉ thấy xung lực tăng điểm tập trung và chưa mở rộng ra nhiều nhóm ngành.

“Khả năng cao sẽ có độ rung lắc mạnh khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự trên. Sau hơn 5 tuần nắm giữ danh mục, nhà đầu tư nên thực hiện hóa lợi nhuận khi VN-Index tiến tới vùng kháng cự và hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng sắp tới”, chuyên gia của CSI lưu ý.

VN-Index dự kiến sẽ chạm vào phạm vi kháng cự từ 1.185 đến 1.215 điểm

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), thị trường phiên 19/1 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, khi khối ngoại mua ròng phiên thứ 7 liên tiếp, nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Bất động sản Khu công nghiệp tăng khá và VN-Index đóng cửa bên trên ngưỡng 1.180 điểm.

VN-Index sẽ tiến vào vùng kháng cự 1.185 – 1.215 điểm (Ảnh minh họa: KT)

“VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên hôm nay 22/1, trong bối cảnh nhà đầu tư đang đón nhận báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 một cách lạc quan. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc xem xét giải ngân trở lại ở các nhóm ngành đang hút dòng tiền, và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lên mức 70%”, chuyên gia của ASEANSC nhận định.

Cùng quan điểm, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch hôm nay 22/1 và chỉ số VN-Index sẽ tiến vào vùng kháng cự 1.185 – 1.215 điểm. Đồng thời, thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh khi chỉ số VN-Index tiến vào vùng kháng cự này, điểm tích cực hiện nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng vượt các mức kháng cự mạnh và có khả năng sớm tăng về vùng đỉnh tháng 2/2022. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có mức tăng kém hơn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tình trạng phân hóa này có thể sẽ còn tiếp diễn trong tuần giao dịch này 22-26/1, nhưng khi chỉ số VN-Index tiến sâu vào vùng kháng cự thì rất có khả năng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Các nhà đầu tư trung hạn có thể duy trì mua và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 market-vn.info. All Right Reserved.