Giới đầu tư nước ngoài phản ứng trước drama “thắng thầu – bỏ cọc” ở Thủ Thiêm: “Chúng tôi đã không hiểu chuyện gì đang xảy ra!”

bởi Trọng Hưng
0 bình luận
Giới đầu tư nước ngoài phản ứng trước drama ‘thắng thầu – bỏ cọc’ ở Thủ Thiêm: Chúng tôi đã không hiểu chuyện gì đang xảy ra! - Ảnh 1.
Theo ông Alex Crane – Giám đốc điều hành tại Việt Nam của Knight Frank, bản thân ông và rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn không hiểu chuyện gì đã xảy ra trong drama ‘thắng thầu – bỏ cọc’ ở Thủ Thiêm vừa qua. Dù Thủ Thiêm vẫn rất hấp dẫn, nhưng họ mong sẽ không thấy thêm 1 sự vụ tương tự. Theo một chuyên gia khác, ngay cả khi ở năm 2032 thì giá cũng chỉ có thể ở mức hơn 400 triệu đồng/m2.

Hồi đấu giá 30.000m2 đất ở Thủ Thiêm cuối năm 2021, đã có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu thầu, nhưng hầu hết họ đã bỏ cuộc ở vòng 2, khi giá gọi thầu ngày càng cao một cách thái quá“, Alex Crane – Giám đốc điều hành tại Việt Nam của Knight Frank cho biết trong buổi họp báo ra mắt doanh nghiệp.

Ông Alex Crane đến Việt Nam làm việc từ năm 2011. Trước khi nhận lời dẫn dắt Knight Frank ở thị trường này, ông từng là CEO của một công ty tư vấn và môi giới bất động sản toàn cầu tại Việt Nam.

Knight Frank LLP là tập đoàn tư vấn bất động sản độc lập hàng đầu thế giới, với lịch sử 125 năm phục vụ các đối tác trong lĩnh vực bất động sản. Đặt trụ sở chính tại London, Knight Frank hiện có hơn 16.000 nhân viên đang làm việc tại 384 văn phòng trên 51 vùng lãnh thổ.

Tập đoàn Knight Frank hoạt động với mục tiêu cố vấn cho các khách hàng từ người bán và người mua đơn lẻ đến các nhà phát triển, nhà đầu tư và doanh nghiệp cho thuê lớn. Văn phòng của Knight Frank tại Việt Nam chỉ mới hoạt động được vài tuần.

Ông Alex Crane còn cho biết thêm: giới đầu tư FDI tại Việt Nam không chỉ không hiểu về mức giá ‘điên rồ’ mà các doanh nghiệp đưa ra để thắng thầu sau đó, mà còn không hề hiểu chút nào những diễn biến kỳ quặc hậu thắng thầu của các doanh nghiệp Việt Nam. “Do vậy, vấn đề này cũng không phải là tốt lắm về mặt quảng cáo“, Giám đốc điều hành tại Việt Nam của Knight Frank khẳng định.

Giới đầu tư nước ngoài phản ứng trước drama ‘thắng thầu – bỏ cọc’ ở Thủ Thiêm: Chúng tôi đã không hiểu chuyện gì đang xảy ra! - Ảnh 1.

Lễ ký kết thành lập Knight Frank Việt Nam Property Services

 

Chi tiết vụ việc: khoảng giữa tháng 12/2021, Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM cho biết: sau 1 tuần làm việc kể từ ngày đấu giá thành công (10/12), 4 doanh nghiệp trúng đấu giá các lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm – TP.Thủ Đức, đã hoàn tất việc ký hợp đồng mua bán với các cơ quan chức năng của TP.HCM.

Việc ký hợp đồng mua bán được thực hiện bởi 3 bên, gồm đơn vị trúng đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Bốn doanh nghiệp trúng đấu giá gồm Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt – thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, trúng đấu giá lô đất 3-12, diện tích 10.059,7m2, với giá trúng 24.500 tỷ đồng; cao gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Như vậy, Tân Hoàng Minh đã chi đến 2,4 tỷ đồng để mua một m2 đất tại lô đất có ký hiệu 3-12.

Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9, diện tích 5.009,1m2 với giá 5.026 tỷ đồng; gấp 7 lần giá khởi điểm, bình quân mỗi m2 đất, doanh nghiệp này đã chi 1 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô 3-8, có diện tích 8.500m2 với mức 4.000 tỷ đồng, gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm. Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5, có diện tích 6.446m2với mức 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm.

Tổng cộng, 4 lô đất với diện tích hơn 30.000m2 đạt giá trị 37.346 tỷ đồng, tính bình quân mỗi m2 đất ở đây có giá hơn 1,24 tỷ đồng.

Theo quy định, sau khi ký hợp đồng, 4 doanh nghiệp sẽ nhận thông báo thuế của cơ quan thuế. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, doanh nghiệp phải thanh toán 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước. Trong 60 ngày tiếp theo sẽ thanh toán đủ số tiền còn lại. Nếu doanh nghiệp chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định.

Đến đầu năm 2021, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh đã viết tâm thư xin bỏ cọc, chấp nhận mất khoản 588 tỷ đồng, để chấm dứt hợp đồng trúng thầu như đã nói ở trên. Đến đầu tháng 2/2022, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh (Công ty Bình Minh) đã có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Cục Thuế thành phố về việc xin bỏ cọc lô đất 3-9 ở Thủ Thiêm đã kể ở trên.

Giới đầu tư nước ngoài phản ứng trước drama ‘thắng thầu – bỏ cọc’ ở Thủ Thiêm: Chúng tôi đã không hiểu chuyện gì đang xảy ra! - Ảnh 2.

Trong tương lai, thực sự cũng khó nói trước Thủ Thiêm sẽ như thế nào, nhưng chúng tôi nghĩ việc Chính phủ và thị trường nên làm trước mắt là giải thích cho những doanh nghiệp/doanh nhân chuẩn bị tham gia các đợt đấu giá tiếp theo, về cách khắc phục hiện trạng này.

Trước việc giá đất ngày càng tăng cao bất thường, tôi e các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ngày càng cảm thấy Việt Nam không còn là điểm đến quá hấp dẫn nữa“, ông Alex Crane đề nghị.

Mặt khác, cho dù đã có nhiều vấn đề xảy ra gần đây, theo ông Alex Crane, Thủ Thiêm luôn là điểm đầu tư vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư cả trong lẫn ngoài nước.

Tất nhiên là Thủ thiêm luôn rất hấp dẫn nên mới xảy ra những vấn đề như đã kể trên. Chúng tôi vẫn luôn tin tưởng rằng: Thủ Thiêm là vùng đất tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhìn vào những dự án đang hình thành hoặc đang được quy hoạch, chúng ta có thể thấy: quy hoạch của Thủ Thiêm nhìn chung vẫn rất tốt, thực sự là vùng đất lý tưởng để triển khai các sự án thuộc phân khúc nhà ở từ siêu cao cấp đến vừa túi tiền, cùng với bất động sản thương mại đi kèm.

Tất nhiên, vụ đấu giá Thủ Thiêm vừa rồi không nên được coi là một điển cứu cho thị trường về việc thẩm định giá đất trong tương lai. Theo quan điểm của tôi, khi nhìn về giá đất Thủ Thiêm, nên nhìn vào giai đoạn trước đấu giá để có định giá đúng. Đó cũng là cách thị trường đánh giá những khu đất tiềm năng khác“, chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực bất động sản từ Knight Frank kết luận.

Đồng quan điểm, theo ông Ben Gray – Giám đốc Thị trường vốn Việt Nam của Knight Frank thì: việc các khu đất Thủ Thiêm được đấu giá và có hai chủ đầu tư bỏ cọc, vốn không lớn so với giá trị khu đất, không nên là điển cứu của thị trường. Trong khoảng 10 năm tới, có thể chúng ta sẽ thấy giá bán ở đây tăng lên đến 15.000 -18.000/m2 (341 triệu – 410 triệu/m2), nhưng không phải bây giờ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Bài viết liên quan

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

VỀ CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

Đăng ký ngay để nhận những tin tức mới nhất!

Các giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, thông tin các nhà môi giới, sàn giao dịch,… chỉ mang tính chất tham khảo.

@2021 – Market-vn.info