Giới thiệu Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM 2022 tổng quan nhất

bởi Trọng Hưng
0 bình luận

Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM là một trong số những sàn giao dịch chứng khoán được nhiều người biết đến nhất ở nước Việt Nam ta. Cũng đúng thôi, bởi vì hiện tại đây là sàn chứng khoán lớn nhất nước và có nhiều người tin dùng nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu về HOSE nhé.

1. Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM hay Ho Chi Minh Stock Exchange (HOSE) là một sàn giao dịch chứng khoán được thành lập vào tháng 7 năm 2000 tại TP. HCM, Việt Nam. Sàn HOSE cung cấp chứng năng giao dịch cho tất cả các loại chứng khoán tại nước ta và được nhà nước cho phép.

HOSE bắt đầu khánh thành hoạt động từ năm 2000 với cái tên là Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSTC). Cho đến 7 năm sau, vào ngày 7 tháng 8 năm 2007, sàn chính thức đổi tên thành Ho Chi Minh Stock Exchange (HOSE) như hiện tại.

Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM

Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM

Nhìn chung, với lịch sử thành lập lâu đời như vậy, HOSE quả thật là một sàn chứng khoán lâu năm và xứng đáng được người dân tin dùng. Chính vì vậy không có gì quá khó hiểu nếu sàn thu hút rất nhiều nhà đầu tư, nhà giao dịch chứng khoán từ newbie cho đến giàu kinh nghiệm.

2. Chức năng

Nhìn chung, cũng như bất kỳ sàn nào khác, sàn giao dịch chứng khoán TP HCM là một địa điểm (ngụ tại số 16 Võ Văn Kiệt, Quận 1, TP.HCM) cho phép người mua và người bán giao dịch cổ phiếu, hay còn gọi là chứng khoán. Sàn giao dịch HOSE cung cấp tính thanh khoản, và tính năng này của bất kỳ một sàn nào là vô cùng quan trọng.

Vì nó cung cấp cho các nhà đầu tư và những người tham gia thị trường nói chung khả năng mua và bán chứng khoán theo giá trị thị trường hợp lý.

Hơn nữa, sàn giao dịch chứng khoán TP HCM còn là một phần quan trọng của thị trường vốn khi các công ty trong nước dựa vào sàn giao dịch này để tiếp cận vốn. Còn các nhà đầu tư lại dựa vào sàn để hưởng lợi từ sự minh bạch về giá cả và khả năng quản lý tài sản của họ trong một môi trường cởi mở và an toàn.

Về danh mục tài sản sàn HOSE hỗ trợ, có thể nói là có nhiều loại chứng khoán được niêm yết trên sàn giao dịch này. Từ vốn chủ sở hữu (ví dụ: cổ phiếu phổ thông), hay nợ (ví dụ: trái phiếu công ty), hay các sản phẩm có cấu trúc (ví dụ: Quỹ giao dịch hoặc ETF), cho đến giao dịch quyền chọn.

Các công ty niêm yết trên sàn này nhằm tạo cơ hội huy động vốn thông qua quyền sở hữu công khai của công ty và cổ phiếu của họ trở thành một chứng khoán. Mỗi một công ty muốn lên sàn HOSE phải tuân theo một tập hợp các yêu cầu niêm yết cụ thể.

  • Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM cho phép niêm yết tất cả các chứng khoán của mọi tổ chức ở Việt Nam theo tiền tệ VNĐ.
  • Đây là một thị trường thứ cấp cho phép công ty, địa phương,… phát hành trái phiếu hiện hữu.
  • Sàn có trách nhiệm cung cấp mã chứng khoán cho các tổ chức công khai lên sàn đang hoạt động ở nước ta.
  • Có chức năng phân phối cổ phiếu cho các đại lý hoặc công ty thành viên toàn quốc.
  • Sàn có trách nhiệm phát triển thị trường vốn, cấp giấy phép cho các doanh nghiệp chứng khoán, ban hành các quy định niêm yết và cấp giấy phép cho các tổ chức niêm yết thành công trên sàn.
  • Sàn có tính năng cho phép người dùng đặt lệnh và khớp lệnh tự động.
  • Sàn chứng khoán TP HCM có trách nhiệm cập nhật nhanh chóng, đúng và liên tục giá cũng như các biến động giá của các tài sản thị trường chứng khoán.

3. Sàn Hose có an toàn không?

Thứ nhất bàn về giấy phép hoạt động, sàn giao dịch chứng khoán TP HCM được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) tại Việt Nam. Chính vì vậy, vấn đề thứ nhất này chúng ta có thể tin tưởng rằng sàn HOSE này hoạt động đúng luật và được pháp luật bảo vệ tại Việt Nam.

Hơn nữa, quy trình thanh toán của người dùng sàn HOSE cũng được thực hiện thông qua ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV. Cùng với đó là nhiều ngân hàng khác ở nước ta cũng tham gia vào hoạt động lưu ký cổ phiếu của sàn nên có thể nói là rất đáng tin cậy.

Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM

Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM

Thứ hai về bảo vệ người dùng, nếu bạn giao dịch hay đầu tư trên sàn HOSE thì đều được sàn cam kết quyền lợi trong trường hợp có xuất hiện tranh chấp hay sự cố. Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM cam kết chịu trách nhiệm bồi thường hoàn toàn các thiệt hại phát sinh đến người dùng, nếu như lỗi thuộc về sàn trong quá trình người dùng giao dịch.

Một ví dụ về việc xử lý và thực hiện cam kết của HOSE khi sự cố xảy ra là vào đầu tháng 6 năm nay. Vì lượng giao dịch tăng chóng mặt nên sàn HOSE bắt đầu gặp phải tình trạng tắc nghẽn thường xuyên hơn. Lo ngại trước những sự cố ngày càng lớn hoặc biến đổi nguy hiểm hơn, vào ngày 1  tháng 6 năm 2021, sàn Hose quyết định tạm ngừng toàn bộ giao dịch trên sàn nhằm giữ cho hệ thống được.

Đến ngày tiếp theo 2/6, HOSE cho phép các giao dịch được hoạt động trở lại. Mặc dù cách xử lý này còn nhiều tranh cãi nhưng sàn có lẽ đã chọn phương án xử lý trước khi vấn đề đi quá xa. Nói chung là vẫn có khi HOSE bị tắc nghẽn giao dịch gây nguy hiểm và lo ngại cho người dùng như tháng 6 vừa qua. Nhưng nhìn chung, sàn cũng đã hết sức sửa chữa và đáng khen là 21 năm trời nó chưa dính bất cứ tin đồn gian lận nào.

Nói chung, có thể thấy sàn HOSE là một sàn giao dịch đáng tin cậy, vậy nên các bạn yên tâm tham gia đầu tư, giao dịch trên sàn nhé.

4. Ba phương thức giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM

Khi tham gia giao dịch trên bất kỳ sàn nào, chắc hẳn các nhà đầu tư chứng khoán phải biết rõ về phương thức giao dịch của sàn đó để có thể kiếm về nhiều lợi nhuận nhất. Và sàn giao dịch chứng khoán TP HCM cũng không phải ngoại lệ. Và đáng mừng là dù sàn có thay tên đổi họ thế nào, thì sàn giao dịch chứng khoán TP HCM từ năm 2000 đến nay vẫn có 3 phương thức giao dịch chính. Qua đó giúp các newbie mới dễ học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối trader tài giỏi đi trước hơn. Ba phương thức giao dịch này là:

  • Phương thức giao dịch khớp lệnh định kỳ: Đây là phương thức cho phép nhà giao dịch thực hiện giao dịch dựa trên cơ sở khớp lệnh mua và bán tài sản cổ phiếu ở một cột mốc thời gian nhất định. Phương thức giao dịch khớp lệnh định kỳ có thể xác định giá theo nguyên tắc lấy mức giá ở khối lượng giao dịch cao nhất. Nếu có nhiều mức giá đáp ứng được điều kiện khối lượng lớn nhất này thì sàn sẽ lấy mức giá khớp lệnh chọn ở thời gian phát sinh nhanh nhất.
  • Phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục: Đây là phương thức cho phép khớp lệnh mua/bán của nhà giao dịch ngay khi lệnh mua/bán đó được báo cho hệ thống sàn biết.
  • Phương thức giao dịch thỏa thuận: Phương thức này của sàn sàn giao dịch chứng khoán TP HCM cho phép các nhà giao dịch trên sàn tự thỏa thuận và chốt với nhau các điều kiện cho cuộc mua/bán này. Sau khi cả hai bên bán và mua cùng chốt điều kiện, một trong hai bên sẽ đứng ra đại diện và nhập thông tin giao dịch này vào hệ thống để sàn HOSE ghi nhận và thực thi trao đổi.

Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM

Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM

Xem thêm:

5. Kết

Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM là một cái tên sáng giá trong top những sàn giao dịch cổ phiếu lớn nhất của nước ta. Nếu bạn quan tâm đến đầu tư cổ phiếu một công ty nào đó, hoặc bạn muốn niêm yết công ty mình lên sàn chứng khoán nào đó, thì việc tìm đến sàn giao dịch chứng khoán TP HCM nên là một lựa chọn bạn ưu tiên nhé.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Bài viết liên quan

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

VỀ CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

Đăng ký ngay để nhận những tin tức mới nhất!

Các giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, thông tin các nhà môi giới, sàn giao dịch,… chỉ mang tính chất tham khảo.

@2021 – Market-vn.info