Trang chủ » Market Sentiment – Tâm lý thị trường là gì?

Market Sentiment – Tâm lý thị trường là gì?

bởi anhvu
0 bình luận

Market Sentiment (tâm lý thị trường) – Khi xem xét cảm nhận của bạn về tương lai của thị trường tài chính, bạn nên xem xét cảm xúc của bạn về chúng. Điều này áp dụng cho dù bạn giao dịch cổ phiếu, tiền tệ hay bất kỳ sản phẩm nào khác. Có quan điểm này cho phép bạn trả lời câu hỏi liệu thị trường sẽ tăng hay giảm trong tương lai.

Giá cổ phiếu có thể cao hơn và vượt quá giá trị nội tại của công ty. Điều này thường là do các nhà đầu tư có kỳ vọng cao hơn so với các nguyên tắc cơ bản của công ty. Giao dịch nói chung được thúc đẩy bởi cảm xúc và kỳ vọng. Đây là một trong những lý do chính khiến cơ hội nảy sinh.

Cảm xúc là yếu tố quan trọng để hiểu thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu rõ hơn bằng cách kết hợp các hình thức phân tích khác như phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản.

Thị trường có một tâm lý hoàn toàn khác với những gì bạn mong đợi. Chính vì vậy, việc giao dịch theo tâm lý của thị trường gặp nhiều khó khăn. Để giao dịch theo cảm xúc, bạn phải hiểu cách theo dõi tâm lý hiện tại của nó.

Market Sentiment - Tâm lý thị trường là gì?

Market Sentiment – Tâm lý thị trường là gì?

Market Sentiment – Tâm lý thị trường là gì?

Market Sentiment phản ánh cảm giác về thị trường tài chính và thái độ của các nhà kinh doanh. Bằng cách hiểu được điều này, người ta có thể xác định liệu một thị trường đang bi quan hay lạc quan để tiến hành giao dịch.

Thị trường giá xuống xảy ra khi thị trường bi quan và thị trường tăng giá xảy ra khi thị trường tích cực và lạc quan.

Tâm lý thị trường được quyết định bởi tất cả mọi thứ. Do đó, rất khó để đo lường. Các nhà đầu tư phải nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau để thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về thị trường mà họ giao dịch.

Hơn nữa, các nhà đầu tư luôn có ý kiến ​​cá nhân của riêng họ về lý do thị trường hoạt động theo cách của nó, đrể có thể nhận định xu hướng tiếp theo của thị trường. Khi hầu hết các nhà đầu tư đồng ý về một góc nhìn nào đó, có thể xem đó là sự đồng thuận chung.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư tin rằng sẽ có lợi khi luôn chống lại tâm lý chung, họ luôn cố gắng bán khi người khác tin rằng thị trường tăng và mua khi người khác cho rằng thị trường giảm.

Để giao dịch dựa trên tâm lý thị trường, cần phải biết sự kiện sắp tới là gì. Đó cũng là lúc nỗi sợ hãi, lòng tham hiện diện.

Xem thêm: Lạm phát là gì? Lạm phát ảnh hưởng đến kinh tế như thế nào?

Cảm xúc giao dịch: tham lam và sợ hãi

Market Sentiment - Tâm lý thị trường là gì?

Market Sentiment – Tâm lý thị trường là gì?

Tâm lý giao dịch là thước đo cảm xúc, suy nghĩ và thôi thúc mà nhà giao dịch trải qua trước khi thực hiện giao dịch. Những quyết định cảm tính do tâm lý giao dịch gây ra có thể dẫn đến những quyết định bốc đồng, vội vàng hoặc trì hoãn. Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể đưa ra quyết định không chính xác vì tâm lý giao dịch.

Trong thế giới giao dịch tài chính, hai cảm xúc được coi là kẻ thù số một của các nhà giao dịch. Đây là nỗi sợ hãi và lòng tham, được đề cập đến trong tâm lý học giao dịch. Khi các nhà giao dịch trải qua những cảm xúc này, họ thường bỏ lại kế hoạch của mình và đưa ra những quyết định phi lý trí. Người ta tin rằng không có cách nào để loại bỏ những cảm xúc này, chúng được coi là không thể tránh khỏi.

Giao dịch thua lỗ, tin tức xấu hoặc thậm chí chỉ là nỗi sợ thua lỗ có thể khiến các nhà giao dịch cảm thấy sợ hãi. Nỗi sợ hãi này có thể khiến họ giữ vị thế thua cuộc lâu hơn bình thường. Hy vọng của họ là việc nắm giữ đến cuối cùng sẽ giúp họ có thể thu lại những khoản lỗ ban đầu. Tuy nhiên, điều này thường dẫn đến việc làm cho vị thế của họ trở nên tồi tệ hơn so với ban đầu, làm tăng rủi ro ban đầu của họ.

Các nhà giao dịch được coi là tham lam khi họ đóng giao dịch quá sớm để kiếm lợi nhuận hoặc khi họ giữ một giao dịch quá lâu mà không nhận ra xu hướng đã thay đổi.

Các nhà giao dịch gặp phải nhiều tác động từ những cảm xúc như tham lam và sợ hãi. Những cảm xúc này khiến họ đưa ra những quyết định tồi khi giao dịch, như đóng vị thế quá sớm, giữ các giao dịch thua lỗ quá lâu, giao dịch quá nhiều…

Một số công cụ được các nhà đầu tư sử dụng để xác định Market Sentiment (tâm lý thị trường) là:

Cam kết của thương nhân (Commitment of Traders-COT): COT được công bố vào thứ Sáu hàng tuần bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), thể hiện các vị thế mua và bán của các nhà đầu cơ và thương mại. Điều này cho thấy các chuyển động thị trường chi tiết dựa trên lịch sử giao dịch của các công ty lớn như quỹ đầu cơ, ngân hàng và tập đoàn. Nếu COT cho thấy hành động của nhà giao dịch đang khiến giá giảm / tăng theo xu hướng tăng / giảm, thì đó là dấu hiệu cho thấy một biến động mới sắp xảy ra trên thị trường.

 

Chỉ số biến động (Volatility Index-VIX): hay còn gọi là chỉ số sợ hãi, theo dõi giá của các quyền chọn để đo lường mức độ biến động trên thị trường. Các nhà đầu tư có thể sử dụng VIX như một loại chính sách bảo hiểm chống lại những thay đổi về giá cả. Khi VIX cao hơn, việc đảo chiều xu hướng hiện tại trên thị trường sẽ dễ dàng hơn, khi VIX thấp hơn là tâm lý thị trường đang ổn định và các nhà giao dịch cho rằng xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục.

Chỉ số đo lường tâm lý cao / thấp (High/low sentiment ratio): Tỷ lệ tâm lý cao Thấp là một trong những cách dễ nhất để xác định liệu tâm lý thị trường đang ở trạng thái tham lam hay hoảng sợ. Nó dựa trên sự so sánh số lượng cổ phiếu ở mức cao nhất trong 52 tuần so với số cổ phiếu ở mức thấp nhất trong 52 tuần. Nếu hướng trung bình của giá có xu hướng thấp hơn, điều đó cho thấy phe gấu đang kiểm soát và thị trường được coi là đang giảm. Nếu giá cao hơn, thì phe bò được coi là đang kiểm soát và thị trường được cho là đang tăng.

Chỉ số phần trăm tăng (Bullish Percentage Index): Chỉ số Phần trăm Tăng giá đóng vai trò như một chỉ báo về mức tăng của thị trường. Nó liệt kê số lượng cổ phiếu tạo ra tín hiệu mua cho một chỉ số cụ thể. Sử dụng Biểu đồ Điểm và Hình(P&F), chỉ số cho biết các tín hiệu mua hoặc bán rõ ràng trên thang điểm từ 0% đến 100%.

Các ngưỡng khác nhau có thể được áp dụng cho chỉ số này để xác định thị trường đang hoạt động như thế nào, nhưng các nhà đầu tư thường coi đó là mức quá mua khi BPI nằm trong khoảng 70% đến 80% là tín hiệu mua. Sắp tới, thị trường có thể sẽ xuất hiện các lệnh Bán. Nếu giá trị thị trường hiện tại thấp hơn 30% so với giá trị thông thường hoặc thấp hơn 20%, điều đó có nghĩa là thị trường đang quá bán và có khả năng tăng trong thời gian tới.

Tham gia vào bất kỳ thị trường tài chính nào cũng đòi hỏi rất nhiều năng lực về mặt tinh thần. Cảm xúc có thể dễ dàng đạt được điều tốt nhất của bạn khi giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền bạc. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải lập kế hoạch trước khi giao dịch.

Loại bỏ cảm xúc khỏi quá trình này có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn có thể dẫn đến việc trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp. Ngoài ra, các dữ kiện trên còn phác thảo những điều mà các nhà giao dịch cần biết về tâm lý giao dịch trên thị trường ngoại hối, bitcoin và các thị trường tài chính khác.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Bài viết liên quan

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

VỀ CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

Đăng ký ngay để nhận những tin tức mới nhất!

Các giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, thông tin các nhà môi giới, sàn giao dịch,… chỉ mang tính chất tham khảo.

@2021 – Market-vn.info