Trang chủ » NAV là gì? Công thức và ý nghĩa giá trị tài sản ròng

NAV là gì? Công thức và ý nghĩa giá trị tài sản ròng

bởi Trọng Hưng
0 bình luận

Là một nhà đầu tư vào bất kỳ quỹ nào, điều quan trọng là phải hiểu khái niệm NAV (giá trị trên mỗi cổ phiếu) và nhận thức được giá trị của cổ phiếu bạn nắm giữ trong suốt thời gian đầu tư của bạn vì nó cuối cùng ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng cá nhân của bạn. Tìm hiểu NAV là gì và ý nghĩa của chỉ số này bằng những thông tin dưới đây nhé!

1. NAV là gì?

NAV là giá trị tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu, thường được sử dụng để ước tính giá trị thị trường của quỹ và cổ phiếu trong quỹ vào một ngày cụ thể. NAV có thể được sử dụng để đặt giá mua trên mỗi cổ phiếu hoặc giá mua lại trên mỗi cổ phiếu.

Công thức tính NAV

Công thức tính NAV

Tham khảo thêm: Londonex Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đầu Tư Cổ Phiếu Hiệu Quả

NAV là một phép tính khá đơn giản: tổng giá trị tài sản trừ đi tổng giá trị nợ phải trả. Sau đó, nó được chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành để tạo ra tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu. Điều này thể hiện tổng giá trị của một thực thể. Nói chung, phép tính này được sử dụng để xác định giá trị của các quỹ tương hỗ và quỹ trao đổi (ETF). Các nhà đầu tư sử dụng NAV để đại diện cho giá mỗi cổ phiếu hoặc mỗi đơn vị của một tổ chức vào một ngày hoặc giờ nhất định.

Bạn có thể giả định rằng bất kỳ công ty hoặc doanh nghiệp nào có tài sản và nợ phải trả đều có thể tính NAV của nó. Tuy nhiên, các công ty thường sử dụng cách tính tài sản ròng hoặc giá trị ròng. Đó là sự khác biệt giữa tài sản và nợ phải trả của nó. Gần đây, thuật ngữ NAV đã trở nên phổ biến liên quan đến định giá và định giá quỹ. Bởi vì các nhà đầu tư đang phân chia sự khác biệt giữa tài sản và nợ phải trả, về cơ bản quỹ biểu thị tài sản ròng của bất kỳ quỹ nhất định nào. Bằng cách tính toán giá trị tài sản ròng , các nhà đầu tư có thể định giá cổ phiếu của quỹ.

Ví dụ: tài sản của quỹ bất động sản có thể bao gồm giá trị của bất động sản, tiền mặt và các khoản phải thu, và các khoản nợ phải trả thường bao gồm giá trị của khoản thế chấp hoặc nợ còn nợ, các khoản phải trả, các khoản tích lũy cho các khoản phí (chẳng hạn như phí quản lý tài sản hoặc khuyến khích phí thực hiện), và bất kỳ khoản tiền mua lại nào chưa thanh toán. Một quỹ cũng có thể có các khoản đầu tư khác.

NAV của quỹ có thể được đánh giá thường xuyên như hàng ngày đối với hầu hết các quỹ giao dịch hối đoái (nghĩa là, được niêm yết trên thị trường trao đổi chứng khoán), nhưng hầu hết các quỹ giao dịch phi trao đổi đều tính tài sản ròng hàng quý.

Trong khi các quỹ đầu tư giao dịch hối đoái sẽ sử dụng giá thị trường đóng cửa vào cuối mỗi ngày giao dịch để tính toán NAV của quỹ, các quỹ phi giao dịch có các quy trình khác nhau, theo đó quỹ sẽ tính toán giá trị của từng thành phần tài chính (tức là các khoản đầu tư hoặc thực thể sở hữu) trong quỹ để đạt được tổng tài sản ròng của quỹ. Trong những trường hợp như vậy, quỹ có thể sử dụng các chuyên gia định giá bên thứ ba để định giá một số hoặc tất cả các vị trí đầu tư của quỹ hoặc có thể ước tính giá trị dựa trên các giả định nội bộ được hướng dẫn bởi thị trường.

2. NAV so với giá mua

Trong khi NAV trên mỗi cổ phiếu được cho là giá trị của cổ phiếu của quỹ, giá trả cho cổ phiếu của quỹ có thể khác trong một số trường hợp. Đối với cổ phiếu mới phát hành, chẳng hạn như trong đợt IPO (phát hành lần đầu ra công chúng), các quỹ có thể đặt giá khởi điểm, giá sàn hoặc giá trần mà không nhất thiết phải dựa trên giá trị. Giá sàn hoặc giá trần có thể ổn định phạm vi giá mà cổ đông trả, để các nhà đầu tư mua trước hoặc sau khi quỹ “tăng mạnh” (nói cách khác là vốn hóa hoàn toàn hoặc bình ổn) không bị bất lợi.

Khi cổ phiếu mới được bán trong thời gian chào bán (nghĩa là quỹ chưa được vốn hóa hết), tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu được sử dụng để xác định giá mua. Theo cách tính NAV, giá trị tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu và giá mua thường được công bố vào đầu mỗi quý tài chính.

3. NAV so với giá mua lại

Các quỹ cũng sử dụng NAV làm cơ sở để thiết lập mức giá mà tại đó nhà đầu tư có thể yêu cầu mua lại từ quỹ. Trong phạm vi yêu cầu mua lại được chấp thuận, quỹ sẽ mua lại cổ phiếu của nhà đầu tư, thường sử dụng tài sản ròng trừ phụ phí để mua lại cổ phiếu. Sử dụng NAV làm cơ sở để mua lại là lý tưởng cho cả nhà đầu tư và quỹ, vì nó cho phép nhà đầu tư thoát ra ở mức xấp xỉ giá trị thị trường hiện tại và khoản phụ phí thông thường hoặc (còn được gọi là “phí thanh khoản”) được quỹ giữ lại có thể được sử dụng để trang trải chi phí quản lý của việc mua lại và ngăn chặn sự suy yếu của các cổ đông hiện hữu.

4. Giá trị tài sản ròng NAV cho các quỹ tương hỗ

Các quỹ tương hỗ không giao dịch theo thời gian thực như giá cổ phiếu thường làm. Giá cổ phiếu biến động từng giây. Tuy nhiên, giá quỹ tương hỗ NAV dựa trên tài sản và nợ phải trả tính theo của ngày hôm trước. Khi tính toán tài sản cho quỹ tương hỗ, bạn phải bao gồm khoản đầu tư của quỹ, các khoản phải thu, tiền và các khoản tương đương tiền và thu nhập dồn tích.

Ứng dụng NAV trong việc đánh giá giá trị quỹ tương hỗ

Ứng dụng NAV trong việc đánh giá giá trị quỹ tương hỗ

Ngược lại, nợ phải trả bao gồm số tiền nợ ngân hàng hoặc người cho vay, các khoản chi phí đang chờ xử lý và các khoản phí hoặc lệ phí khác. Tùy thuộc vào ngày thanh toán, các khoản chi phí sẽ thuộc nợ ngắn hạn hoặc dài hạn. Các chi phí phải trả sẽ bao gồm lương nhân viên, chi phí hoạt động, phí quản lý, v.v.

5. Tại sao NAV lại quan trọng?

Việc hiểu NAV là quan trọng đối với một nhà đầu tư vì nó thể hiện giá trị cổ phần của bạn trong khoản đầu tư và NAV cho biết khoản đầu tư của bạn đã hoạt động như thế nào cho đến thời điểm hiện tại – nó đã tăng giá trị hay giảm so với giá trị bạn mua vào lúc đó? Hay nói cách khác, NAV của các khoản nắm giữ của bạn là một yếu tố cấu thành giá trị ròng của chính bạn.

Thông thường, các nhà đầu tư đánh giá cơ hội đầu tư tốt bằng cách so sánh hai phép tính NAV vào hai ngày khác nhau. Ví dụ: một nhà đầu tư có thể so sánh NAV vào ngày 31 tháng 1 so với NAV của ngày 1 tháng 2. Họ có thể làm điều này để đo lường hiệu quả hoạt động của quỹ. Tuy nhiên, việc xem xét NAV của cả hai ngày có thể không phải là số liệu tốt nhất để đo lường hiệu quả hoạt động của quỹ.

Tầm quan trọng của NAV
Tầm quan trọng của NAV

NAV thường được sử dụng để đánh giá quỹ tương hỗ. Các quỹ tương hỗ được yêu cầu thanh toán lợi nhuận vốn thực hiện tích lũy cũng như tất cả thu nhập của họ. Thu nhập có thể bao gồm tiền lãi kiếm được hoặc cổ tức được trả. Do đó, do các công ty thường xuyên trả thu nhập cho cổ đông, NAV có thể giảm xuống tương ứng với các khoản thanh toán này. Điều này có nghĩa là các giá trị này không được thể hiện trong các giá trị NAV khi bạn so sánh hai ngày.

Thay vì sử dụng NAV để xác định cơ hội đầu tư quỹ tương hỗ tốt, bạn nên đo lường tổng hiệu suất của quỹ. Đây là tỷ lệ hoàn vốn thực tế của bất kỳ khoản đầu tư nhất định nào. Nhiều nhà đầu tư cũng sử dụng tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) thay vì NAV, là tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của một khoản đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Bài viết liên quan

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

VỀ CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

Đăng ký ngay để nhận những tin tức mới nhất!

Các giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, thông tin các nhà môi giới, sàn giao dịch,… chỉ mang tính chất tham khảo.

@2021 – Market-vn.info