Phân tích chứng khoán ngày 2/2: VN-Index có khả năng thử thách mức kháng cự 1.183 điểm

Dù thị trường chứng khoán có triển vọng tiếp tục đà tăng, nhưng dấu hiệu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu là rõ ràng trong phiên giao dịch ngày 2/2. VN-Index có thể đối mặt với việc kiểm định lại mức kháng cự 1.183 điểm, nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể phải đối mặt với xu hướng giảm ngắn hạn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu Midcaps có thể tiếp tục thu hút dòng tiền trong phiên giao dịch hôm nay.

VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh để kiểm tra mức hỗ trợ ở 1.150 điểm

Sau phiên giao dịch áp lực bán mạnh, chủ yếu từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN-Index đã phục hồi mạnh mẽ và tiếp tục giao dịch gần vùng giá hỗ trợ trung bình MA200 tuần. Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/2, VN-Index tăng 8,71 điểm (+0,75%) lên mức 1.173,02 điểm. HNX-Index tăng 1,76 điểm (+0,77%) lên mức 230,57 điểm, khôi phục điểm số giảm trong phiên 31/1 và thể hiện tâm lý tích cực của thị trường. Độ rộng thị trường cũng chuyển sang tình trạng tích cực với 350 mã tăng giá (15 mã tăng trần), 47 mã giảm giá (9 mã giảm sàn) và 179 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên cả hai sàn niêm yết đạt 16.414,2 tỷ đồng, giảm 34,7% so với phiên trước đột biến và vẫn duy trì ở mức trung bình. Thị trường phân hóa, nhiều mã/nhóm mã chịu áp lực bán mạnh trong phiên trước đã phục hồi với thanh khoản giảm, trong khi nhiều nhóm mã vẫn thu hút dòng tiền, thanh khoản tăng.

Kết phiên giao dịch ngày 1/2, VN-Index tăng 8,71 điểm (+0,75%) lên mức 1.173,02 điểm

Nhóm mã bất động sản khu công nghiệp, sau áp lực bán ngắn hạn trong vùng quá mua vào phiên 31/1, đã có diễn biến tăng giá xuất sắc trở lại, với nhiều mã vượt đỉnh cũ. Cổ phiếu bất động sản cũng ghi nhận sự phục hồi tốt, với nhiều mã như PXL (+15,12%), IJC (+3,68%), TCH (+3,41%), SGR (+2,44%) vượt đỉnh và chỉ một số ít giảm điểm như HD6 (-2,67%), NBB (-1,67%), KDH (-1,29%). Các nhóm cổ phiếu logistic, cảng biển, công nghệ, nhựa, bán lẻ và nhiều cổ phiếu khác cũng có diễn biến tích cực hơn so với thị trường chung. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phân hóa, nhiều mã đối mặt với áp lực điều chỉnh và thanh khoản giảm.

Theo đánh giá của các chuyên gia tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), trong tầm nhìn ngắn hạn, thị trường đang trong giai đoạn tích lũy rộng. VN-Index sau khi tiếp cận mức kháng cự ngắn hạn 1.200 điểm đã có đợt điều chỉnh và hiện đang kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ trong kênh tích lũy nhỏ. Phiên hồi phục ngày 1/2 giảm thiểu rủi ro và dự kiến VN-Index sẽ điều chỉnh sâu hơn để kiểm tra hỗ trợ 1.150 điểm trước khi tiếp tục hướng tới kênh tích lũy mới. Trung hạn, VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục hình thành một khu vực cân bằng trong biên độ 1.150 điểm – 1.250 điểm.

“Thị trường đã phục hồi ngay sau phiên giảm mạnh bất ngờ, nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia mua vào, vì vậy, họ nên tiếp tục giữ danh mục và hạn chế việc mua đuổi ở mức giá cao. Trong khi đó, những nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục giải ngân, nhưng với chiến lược mua tích lũy dần vì thời kỳ hình thành xu hướng tăng mới có thể kéo dài khá lâu”, chuyên gia tại SHS chia sẻ.

Các nhóm cổ phiếu có thể sẽ phân hóa trong khi thị trường biến động hẹp

Dựa trên phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), VN-Index đã đóng cửa trên mức 1.170 điểm (MA20 ngày). Khả năng tăng điểm của VN-Index trong phiên ngày 2/2 được đánh giá ở mức trung bình, đặc biệt khi chỉ số sẽ gặp thách thức tại các đường trung bình động siêu ngắn hạn (MA5 ngày và MA10 ngày). Hôm nay, ngày 2/2, là hạn cuối cùng để các quỹ ETF nội cơ cấu danh mục, và có thể sẽ có biến động mạnh vào cuối phiên.

Thị trường có thể sẽ biến động hẹp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu (Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia của ASEANSC khuyên nhà đầu tư nên chú ý đến vùng kháng cự gần 1.175 – 1.180 điểm, tiếp tục giữ cổ phiếu và chờ đợi các diễn biến tích cực hơn từ thị trường, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức tối đa 50% cho vị thế ngắn hạn và 70% cho vị thế trung và dài hạn.

Mặt khác, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự đoán rằng thị trường có thể tiếp tục tăng nhưng sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong phiên ngày 2/2. Chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1.183 điểm, nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ còn đối mặt với xu hướng giảm ngắn hạn, trong khi nhóm cổ phiếu Midcaps có thể sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong phiên giao dịch hôm nay.

Chuyên gia của YSVN khuyến nghị rằng thị trường có thể sẽ biến động hẹp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên giao dịch sắp tới. Đồng thời, chỉ báo tâm lý tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, nhưng các nhà đầu tư chưa nên quay trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 market-vn.info. All Right Reserved.