Phân tích chứng khoán ngày 25/1: Dự kiến thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên

Trong phiên giao dịch hôm nay, 25/1, thị trường chứng khoán dự kiến sẽ tiếp tục quá trình điều chỉnh. Tuy nhiên, đà giảm có thể sẽ giảm nhẹ về cuối phiên và có khả năng sớm quay trở lại đà tăng. Chỉ số VN-Index có mức hỗ trợ gần nhất ở 1.159 điểm.

VN-Index: Tiềm năng vượt qua mốc 1.200 điểm trong tầm tay

Với tâm lý cẩn trọng hơn khi VN-Index tiếp tục điều chỉnh tại các vùng kháng cự mạnh, VN-Index trong phiên 24/1 đã tiếp tục giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/1, VN-Index đứng ở mức 1.172,97 điểm, giảm 4,53 điểm (-0,38%) so với phiên trước. HNX-Index giảm 0,73 điểm (-0,32%) xuống mức 228,53 điểm. Độ rộng trên cả hai sàn niêm yết tiêu cực hơn khi áp lực điều chỉnh mở rộng với 387 mã giảm giá (4 mã giảm sàn), 233 mã tăng giá (15 mã tăng trần) và 171 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 16.799,07 tỷ đồng, tăng 2,33% so với phiên trước nhưng vẫn dưới mức trung bình. Điều này cho thấy áp lực điều chỉnh mạnh hơn phiên trước mặc dù thị trường vẫn có nhiều mã đột biến khá tích cực. Mặc dù thị trường chung chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản dưới mức trung bình nhưng nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán lại có diễn biến nổi bật nhất, nhiều mã tiếp tục vượt và hướng dến vùng giá cao nhất tháng 9/2023 tương ứng VN-Index 1.250 điểm, khối lượng giao dịch đột biến như HCM (+4,38%), TVB (+4,11%), VFS (+1,10%), MBS (+0,83%)… ngoài các mã điều chỉnh IVS (-1,98%), VIG (-1,28%), BSI (-0,57%)…

Kết phiên giao dịch ngày 24/1, VN-Index dừng ở mức 1.172,97 điểm, giảm 4,53 điểm

Các cổ phiếu nhóm ngân hàng tiếp tục phân hóa mạnh, đa số chịu áp lực điều chỉnh với thanh khoản gia tăng kém tích cực như: KLB (-3,28%), OCB (-2,02%), TPB (-1,61%)… ngoài các mã tăng giá nhẹ PGB (+1,91%), ABB (+1,22%), SHB (+0,82%)… Nhóm cổ phiếu bất động sản đa số cũng chịu áp lực điều chỉnh, thanh khoản dưới mức trung bình như: NBB (-5,40%), NVL (-1,76%), IJC (-1,69%), NLG (-1,54%), ITC (-1,42%)… ngoài các mã phục hồi mạnh sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài với FIR (+7,00%), LDG (+6,71%)… hay NTL (+2,21%)… Trong khi đó, các nhóm ngành khác cũng phân hóa mạnh, đa số biến động trong biên độ hẹp, thanh khoản dưới mức trung bình với các mã tích cực tập trung chủ yếu vào cá mã đã có kết quả kinh doanh Quý 4/2023 tích cực.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường đang trong nhịp điều chỉnh trước ngưỡng kháng cự tâm lý, trường hợp xấu nhất VN-Index có thể test lại vùng nền tích lũy nhỏ như thể hiện trên biểu đồ 1.150 điểm – 1.160 điểm. Tuy nhiên, thị trường sẽ trở lại tích cực sau điều chỉnh và hoàn toàn có khả năng vượt ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm trong thời gian tới.

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, với biên độ dao động rộng nên thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài. Với những vận động của VN-Index trong thời gian qua xác nhận VN-Index khả năng tích lũy trong kênh rộng 1.150 điểm – 1.250 điểm.

“Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục theo dõi nhịp điều chỉnh đang diễn ra. Nhà đầu tư trung, dài hạn hoàn toàn có thể giải ngân nhưng với quan điểm mua tích lũy dần do thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy nhưng quá trình này sẽ kéo dài”, chuyên gia của SHS nhận định.

Điều chỉnh tiếp tục: Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh

Theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), thị trường chứng khoán đã có một phiên điều chỉnh nhẹ, với áp lực chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng lớn và nhóm bán lẻ tiêu dùng. Thanh khoản toàn thị trường đã tăng nhẹ so với phiên trước và tăng dần về cuối phiên, tuy nhiên, điểm số giảm cho thấy áp lực bán chủ động với tâm lý ảm đạm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Độ rộng thị trường ghi nhận 167 mã tăng và 297 mã giảm. Trong phiên 24/1, nhóm cổ phiếu Penny đã nhận được sự quan tâm của dòng tiền, phần nào tạo ra tâm lý e ngại hơn của nhà đầu tư.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh (Ảnh minh họa: KT)

“Thị trường vẫn biến động trong biên độ hẹp, diễn biến về khối lượng không quá tiêu cực. Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức 80%”, chuyên gia của ASEANSC khuyến nghị.

Trong khi đó, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự đoán rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên hôm nay 25/1 nhưng đà giảm có thể thu hẹp về cuối phiên và sớm quay trở lại đà tăng. Đồng thời, mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là mức 1.159 điểm. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và đây chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật sau chuỗi tăng kéo dài trước đó, áp lực điều chỉnh của thị trường có thể xuất phát từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và hạn chế mua đuổi ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đồng thời, nhịp điều chỉnh có thể là cơ hội để các nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu Midcaps”, chuyên gia của YSVN khuyến nghị.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 market-vn.info. All Right Reserved.