Phân tích thị trường ngày 12/1: VN-Index vẫn dao động gần mức hỗ trợ 1.160

Thị trường chứng khoán hiện đang trải qua giai đoạn tăng ngắn hạn, và dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục gặp đợt biến động quanh ngưỡng kháng cự 1.160 điểm. Mức hỗ trợ gần nhất cho chỉ số này nằm ở mức 1.150 điểm. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, việc duy trì tỷ trọng đầu tư ở mức trung bình được khuyến khích, và nên hạn chế mua đuổi giá cao trong các phiên tăng mạnh…

Những cổ phiếu đáng chú ý vào ngày 12/1

VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục dao động quanh mức hỗ trợ 1.160 điểm.

Sau phiên giao dịch đột biến của nhóm ngân hàng, VN-Index tiếp tục rung lắc trong phiên 11/1, kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 1.150 điểm và tăng lên 1.170 điểm dưới ảnh hưởng tích cực của nhóm ngân hàng. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh gia tăng, VN-Index đóng phiên tăng nhẹ 0,68 điểm (+0,06%) lên mức 1.162.22 điểm, duy trì trên vùng giá cao nhất tháng 10/2023. HNX-Index cũng tăng 1,30 điểm (+0,56%) lên mức 232,71 điểm.

Độ rộng trên hai sàn niêm yết trở lại tích cực, với nhiều mã vốn hóa trung bình nhỏ phục hồi tốt sau những phiên chịu áp lực bán. Trong số 339 mã tăng giá, có 8 mã tăng trần, 305 mã giảm giá, có 10 mã giảm sàn, và 173 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên cả hai sàn giảm 17,48% xuống 18,830,66 tỷ đồng, đa phần là do giảm thanh khoản trong nhóm VN30 sau đợt biến động mạnh trong phiên trước. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, sau phiên đột biến, có khối lượng giao dịch phân hóa, với áp lực điều chỉnh nhẹ ở các mã đã tăng giá tốt như BID, MBB, TCB, VCB, trong khi một số mã khác như KLB, EIB, ABB, OCB vẫn giữ được đà tăng tích cực.

Kết phiên giao dịch ngày 11/1 tăng nhẹ 0,68 điểm (+0,06%) lên mức 1.162.22 điểm

Kết phiên giao dịch ngày 11/1 tăng nhẹ 0,68 điểm (+0,06%) lên mức 1.162.22 điểm

Các chuyên gia từ Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) nhận định rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn tích cực và có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Dự kiến sau những biến động này, VN-Index sẽ tiếp tục hướng vào khu vực kỳ vọng tích lũy trung hạn trong biên độ 1.150 – 1.250 điểm, với thời gian tích lũy trung hạn có thể kéo dài.

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức trung bình và hạn chế mua đuổi giá cao trong các phiên tăng mạnh. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, thị trường dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy, tuy nhiên, quá trình này có thể kéo dài. Nhà đầu tư trung dài hạn hoàn toàn có thể giải ngân trong các nhịp điều chỉnh, nhưng nên giữ quan điểm mua tích lũy dần, vì thời điểm hình thành uptrend mới dự kiến sẽ kéo dài.

Nhà đầu tư cẩn trọng, không theo đuổi giá cao

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), thị trường phiên 11/1 chứng kiến áp lực rung lắc khá mạnh, khi các cổ phiếu tăng mạnh trước đó đã bắt đầu suy yếu. Tuy nhiên, dòng tiền đã có sự luân chuyển giữa các nhóm ngành, qua đó góp phần nâng đỡ thị trường. Mặc dù vậy, thị trường vẫn đối mặt với rủi ro điều chỉnh trong những phiên giao dịch sắp tới khi áp lực chốt lời ngày càng gia tăng, nhưng điều này là cần thiết để củng cố cho một xu hướng tăng bền vững hơn.

Nhà đầu tư hành động thận trọng, hạn chế mua đuổi (Ảnh minh họa: KT)

“Thị trường sẽ cần tích lũy thêm trong một vài phiên giao dịch sắp tới trước khi quay lại xu hướng tăng. Do đó, nhà đầu tư hành động thận trọng, tiếp tục quan sát thị trường, hạn chế mua đuổi và tận dụng các nhịp rung lắc để cơ cấu lại danh mục”, chuyên gia của ASEANSC lưu ý.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) phân tích, trên đồ thị phân tích kỹ thuật, áp lực chốt lời đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn một lần nữa gia tăng quanh ngưỡng cản gần 1.17x khiến cho đà tăng điểm của chỉ số thu hẹp dần về cuối phiên. Dòng tiền dịch chuyển sang các cổ phiếu thuộc nhóm mid cap và penny khiến cho cơ hội tiếp tục bứt phá của VN-Index không được đánh giá cao và rủi ro bước vào một nhịp điều chỉnh cần được tính đến.

“Các nhà đầu tư nên hạ dần tỷ trọng các vị thế trading đã mở trong các nhịp hồi phục, chỉ mở mua trở lại quanh vùng hỗ trợ gần 1.130 điểm nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”, chuyên gia của Agriseco khuyến nghị.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 market-vn.info. All Right Reserved.