Trang chủ » Sau đà tăng gấp 6 của cổ phiếu, PTC đổi chủ, đổi tên, đổi ngành nghề kinh doanh, tăng vốn lên 500 tỷ đồng

Sau đà tăng gấp 6 của cổ phiếu, PTC đổi chủ, đổi tên, đổi ngành nghề kinh doanh, tăng vốn lên 500 tỷ đồng

bởi Hiền
0 bình luận
Sau đà tăng gấp 6 của cổ phiếu, PTC đổi chủ, đổi tên, đổi ngành nghề kinh doanh, tăng vốn lên 500 tỷ đồng
Xóa bỏ một số ngành nghề kinh doanh, đổi tên công ty và thay máu cổ đông, tăng vốn mạnh mẽ cùng kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng của ban lãnh đạo PTIC đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Sau đà tăng gấp 6 của cổ phiếu, PTC đổi chủ, đổi tên, đổi ngành nghề kinh doanh, tăng vốn lên 500 tỷ đồng

Sáng 17/2 tại Hà Nội, CTCP Đầu tư Xây dựng Bưu điện (HoSE: PTC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. 

Kỳ đại hội cổ đông được tổ chức trong bối cảnh cơ cấu thượng tầng ở PTIC có sự thay đổi căn bản, khi vợ chồng Chủ tịch HĐQT Phạm Thị Thu Hà vừa qua đã thoái hơn 13 triệu cổ phần, tương đương 70% vốn và cũng gần như toàn bộ cổ phần tại PTC, với lý do tài chính cá nhân. Doanh nghiệp này cũng đã hoàn tất bán 1,7 triệu cổ phiếu quỹ vào nửa đầu tháng 1/2022.

Trong nhiệm kỳ mới, thành viên HĐQT được nâng từ 3 lên 5 người, miễn nhiệm ông Nguyễn Công Khởi theo đơn từ nhiệm, bầu 3 thành viên HĐQT mới là ông Nguyễn Thành Công, ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Phạm Vĩnh Phú.  

Kế hoạch kinh doanh trong năm 2022 cho thấy PTIC vẫn phát triển theo hướng một công ty đầu tư.

Theo lời bà Phạm Thị Thu Hà, do hoạt động xây lắp trong những năm gần đây gặp nhiều khó khăn với rủi ro cao, HĐQT đã định hướng chuyển dần trọng tâm hoạt động của doanh nghiệp sang đầu tư tài chính ngắn hạn trong quá trình tìm kiếm các cơ hội đầu tư dài hạn. Thực tế, trong 3 năm qua, PTIC đã dừng hoàn toàn hoạt động xây lắp, chuyển hẳn sang mô hình công ty đầu tư, đến nay đã thu hồi hết công nợ trong quá khứ; tạm ứng công trình, công nợ khó đòi đã trích lập dự phòng 100%. Trong năm 2021, PTC đã không thực hiện các hợp đồng xây lắp mới mà chỉ tập trung cho công tác quyết toán và thu hồi công nợ cũ. Do đó trong năm qua, công ty đã xử lý toàn bộ các tài sản xấu tồn đọng lâu năm trong quá khứ. 

Ngoài ra, trong năm 2021, công ty đầu tư vào cổ phiếu TCB, HPG và 1 số chứng khoán khác, doanh thu tài chính thu về là 86,3 tỷ đồng. 

Quá trình tái cấu trúc mạnh mẽ đã mang tới nhiều kết quả tích cực cho PTIC. Năm 2021, PTIC đạt tổng doanh thu là 86 tỷ đồng, vượt 172% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế đạt 57 tỷ đồng, vượt 177% kế hoạch. Giai đoạn 2019-2021, EPS của doanh nghiệp duy trì trên 3.500 đồng, với lãi sau thuế thực hiện luôn vượt xa kế hoạch. 

Sau đà tăng gấp 6 của cổ phiếu, PTC đổi chủ, đổi tên, đổi ngành nghề kinh doanh, tăng vốn lên 500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Năm 2022, PTIC đặt mục tiêu doanh thu 127,5 tỷ đồng, lãi trước thuế 96,5 tỷ đồng, tỷ lệ trả cổ tức năm 2022 từ 15-20% trên vốn điều lệ bình quân mới.

Sau đà tăng gấp 6 của cổ phiếu, PTC đổi chủ, đổi tên, đổi ngành nghề kinh doanh, tăng vốn lên 500 tỷ đồng - Ảnh 2.

Báo cáo hoạt động của HĐQT PTIC cho biết ban lãnh đạo doanh nghiệp nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng phát triển tốt như điện gió, bất động sản đầu tư…Tuy nhiên vốn điều lệ thấp dẫn đến nguồn vốn hạn chế, giảm cơ hội cạnh tranh. ĐHCĐ công ty đã thông qua kế hoạch nâng vốn điều lệ từ 180 tỷ đồng lên 501 tỷ đồng, thông qua chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 80% và phát hành cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:1 với giá 10.000 đồng/CP. 

Nguồn vốn bổ sung dự kiến được sử dụng để mua thêm 36% cổ phần tại CTCP Điện gió Hướng Linh 8 nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 65%, một phần tiếp tục đầu tư tài chính có chọn lọc nhằm mang lại lợi ích cho cổ đông.  

Điện gió là mảng đầu tư chủ lực của PTIC. Trong năm ngoái, PTIC đã hoàn tất nâng sở hữu tại CTCP Điện gió Hướng Linh 7 từ 20% lên 32,81%, và đầu tư 29% vào CTCP Điện gió Hướng Linh 8.  

Trong đó, Hướng Linh 8 là chủ đầu tư dự án điện gió cùng tên tại Quảng Trị, với công suất 25MW, vốn đầu tư 888 tỷ đồng, được hưởng ưu đãi giá FIT toàn phần. Năm 2022, Hướng Linh 8 đặt kế hoạch doanh thu 172 tỷ đồng, lãi sau thuế 80 tỷ đồng. Về phần mình, Hướng Linh 7 là chủ dự án điện gió cùng tên cũng tại Quảng Trị, với công suất 30MW, vốn đầu tư dự kiến 1.012 tỷ đồng. Dự án đã COD một phần trước ngày 1/11/2021.  

Bên cạnh đó, ĐHCĐ công ty đã thông qua việc bổ sung ngành nghề chính của PTC là đầu tư tài chính (mua bán chứng khoán và đầu tư vào các công ty liên kết, công ty con) và xóa bỏ các ngành nghề: Bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông; Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác; khai thác đá, cát, sỏi, đất sét.

Cổ phiếu PTC trên sàn HoSE chốt phiên 16/2 tăng trần lên 60.500 đồng/CP, gấp 5 lần trong 3 tháng qua, và là một trong những mã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhất trên sàn chứng khoán thời gian qua. Giá trị vốn hoá của PTIC hiện ở mức 1.082 tỷ đồng. 

Sau đà tăng gấp 6 của cổ phiếu, PTC đổi chủ, đổi tên, đổi ngành nghề kinh doanh, tăng vốn lên 500 tỷ đồng - Ảnh 3.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Bài viết liên quan

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

VỀ CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

Đăng ký ngay để nhận những tin tức mới nhất!

Các giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, thông tin các nhà môi giới, sàn giao dịch,… chỉ mang tính chất tham khảo.

@2021 – Market-vn.info