Tiền điện tử là gì? Đồng tiền ảo này có hợp pháp tại Việt Nam?

bởi David Vũ
0 bình luận

Với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ 4.0, tiền điện tử đã và đang trở thành xu hướng hot nhất trong các giao dịch đầu tư tài chính trên Internet hiện nay. Nếu bạn đã tìm hiểu qua các hoạt động đầu tư tài chính thì chắc hẳn tiền kỹ thuật số không còn là một thuật ngữ xa lạ.

Bất chấp những cảnh báo trước đó về rủi ro, các chuyên gia vẫn coi thị trường tiền ảo là mảnh đất màu mỡ để thu hút hàng triệu nhà đầu tư. Và theo nhiều chuyên gia kinh tế, tiền điện tử sẽ trở thành tiền tệ thứ cấp trong thời gian tới.

Theo khảo sát năm 2020 của Statista về tỷ lệ dân số sử dụng và sở hữu tiền điện tử, Việt Nam là quốc gia phổ biến thứ hai trên thế giới với 21%, chỉ đứng sau Nigeria. Điều này chứng tỏ độ “hot” của tiền kỹ thuật số trên thị trường Việt Nam đang bùng cháy hơn bao giờ hết.

Hãy tiếp tục tìm hiểu về đầu tư tài chính cùng market-vn.info trong các bài viết dưới đây. Bạn sẽ hiểu tiền điện tử là gì? Đồng tiền này có hợp pháp ở Việt Nam không?

Tiền điện tử là gì? Đồng tiền ảo này có hợp pháp tại Việt Nam?

tiền điện tử là gì? Đồng tiền này có hợp pháp tại Việt Nam?

Tham khảo: Sàn Bitcoin Uy Tín. Mua Bán Tiền Điện Tử Trên Sàn Bitcoin

Tiền điện tử là gì?

Tiền ảo là một dạng tài sản kỹ thuật số được mã hóa để trao đổi trên các nền tảng trực tuyến. Các giao dịch tiền điện tử chỉ được cung cấp dưới dạng điện tử, không phải dưới dạng vật chất.

Ngoài ra, tiền kỹ thuật số được chấp nhận như một phương thức thanh toán, lưu trữ và chuyển giao giữa các thành viên của cộng đồng tiền ảo cụ thể.

Tất cả các giao dịch này được thực hiện theo một hệ thống được chỉ định hoặc trên các thiết bị điện tử có kết nối mạng chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư của thương nhân.

Hơn nữa, sự xuất hiện của các loại tiền điện tử luôn đi kèm với các hệ thống blockchain cho phép các loại crypto hoạt động một cách minh bạch, bất biến và phi tập trung.

Chính vì giá trị cốt lõi của hệ thống này mà tiền điện tử hoàn toàn không chịu sự quản lý và kiểm soát của các bên thứ ba như cơ quan chính phủ hay ngân hàng. Thay vào đó, các nhà phát triển crypto sẽ có toàn quyền kiểm soát đối với tiền ảo.

Hiện tại, có ba loại tiền điện tử:

Tiền tệ hư cấu, đây là các loại tiền điện tử được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến, chúng không liên quan gì đến nền kinh tế thực.

Crypto chuyển động ở đây là hình thức mua tiền kỹ thuật số bằng tiền thật mà các đơn vị tiền tệ không thể đổi chiều được. Một số ví dụ về tiền ảo di động là phiếu giảm giá, điểm tích lũy, quỹ tài khoản Amazon.

Crypto phi tập trung vốn là loại tiền điện tử phổ biến nhất và thu hút nhiều nhà đầu tư nhất trong số đó có Bitcoin, Ethereum.

Tiền điện tử là gì?

Tham khảo thêm: Phân biệt các loại tiền: tiền điện tử – tiền ảo – tiền mã hóa

Thị trường tiền điện tử hiện nay có tiềm năng như thế nào?

Thị trường tiền ảo là nơi các nhà giao dịch có thể trao đổi và mua bán tiền điện tử bất kể thời gian, không gian, quốc gia hay dân tộc.

Do đó, rất nhiều loại crypto sẽ được hình thành trên thị trường này. Cho đến nay, hơn 7.000 loại tiền tệ đã được giao dịch công khai trên thị trường tiền điện tử.

Đây là dữ liệu do các nhà phân tích kinh tế tại coinmarketcap nghiên cứu, và những con số này có khả năng tăng đột biến trong tương lai.

Ngoài ra, coinmarketcap cũng đã công bố vào ngày 18 tháng 12 năm 2020 rằng tổng giá trị của tất cả các đồng crypto trên thị trường tài chính vào thời điểm đó đã vượt quá 645,7 tỷ USD.

Trong số đó, tổng số bitcoin là 421,7 tỷ đô la Mỹ. Từ những thống kê này, có thể thấy thị trường tiền kỹ thuật số ngày càng trở nên hấp dẫn và tiềm năng đầu tư là rất lớn.

Đồng tiền điện tử này có hợp pháp tại Việt Nam?

Hiện tại, vấn đề pháp lý của crypto tại Việt Nam còn khá nhiều tranh cãi và trở thành tâm điểm bàn luận của các nhà đầu tư. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng các phương thức thanh toán bao gồm cả tiền điện tử có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Mục 206 của Bộ Tài chính, theo thông tư do Ngân hàng Quốc gia ban hành từ ngày 1/1/2018. Bộ luật dân sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Tuy nhiên, không có quy định nào liên quan đến việc mua bán tiền điện tử trên các sàn giao dịch quốc tế và quyền sở hữu tài sản tiền tệ đó của các cá nhân hoặc tổ chức.

Ngoài ra, không chỉ Việt Nam, mà nhiều quốc gia khác đang thảo luận về việc đưa tiền ảo vào khuôn khổ pháp lý và quản lý tài sản.

Vì vậy, nếu muốn đầu tư vào thị trường tiền ảo, bạn phải tìm hiểu kỹ mọi thông tin liên quan đến vấn đề pháp lý và lựa chọn loại tiền phù hợp để đầu tư.

Đồng tiền này có hợp pháp tại Việt Nam?.

Các loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

Sau đây market-vn.info sẽ chia sẻ cho các bạn 3 loại coin phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam. Hãy tham khảo các loại coin này để lựa chọn loại coin phù hợp với kế hoạch đầu tư của mình.

Top 1 – Bitcoin: Khi nhắc đến các loại tiền điện tử, người ta nghĩ ngay đến Bitcoin. Hiện tại, giá trị của bitcoin đã tăng gấp 600 lần kể từ khi nó mới được phát hành vào năm 2009, điều đó có nghĩa là trong trường hợp việc lưu thông các loại tiền điện tử khác bị quy định, bitcoin đang trở thành vua của các loại tiền điện tử, có thể đổi lấy bitcoin cho các giao dịch.

Top 2 – Ethereum: Đây là đồng coin phổ biến thứ 2 tại thị trường Việt Nam sau Bitcoin. Ethereum có đặc điểm là tốc độ giao dịch nhanh, cho phép các bên thứ ba tham gia vào các ứng dụng phi tập trung của Ethereum. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng đồng Ethereum là 110 triệu ETH. Do đó, nếu nhận thấy Bitcoin có quá nhiều biến động, bạn có thể tham khảo giao dịch Ethereum.

Top 3 – Litecoin: Litecoin là bản sao của Bitcoin, nếu coi Bitcoin là vàng thì Litecoin cũng giống như bạc. Ngoài việc có các chức năng rất giống với Bitcoin, Litecoin được hình thành để trao đổi và mua các sản phẩm và dịch vụ khác.

Các loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

Xem thêm: Bảy loại tiền điện tử hợp đồng thông minh đáng chú ý cho năm 2022

Kết luận

Thị trường tiền điện tử vẫn rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và những người chấp nhận rủi ro. market-vn.info nhận ra rằng nên tận dụng mọi cơ hội để huy động thêm vốn.

Khi tham gia thị trường tiền điện tử cũng vậy. Với những thông tin cơ bản trên, market-vn.info mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn về tiền điện tử là gì và lựa chọn được loại tiền giao dịch phù hợp nhất cho mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Bài viết liên quan

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

VỀ CHÚNG TÔI

BÀI VIẾT NỔI BẬT

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG TIN

Đăng ký ngay để nhận những tin tức mới nhất!

Các giao dịch cổ phiếu, CDF, Forex ngoại hối có mức độ rủi ro cao. Bạn có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư, thông tin các nhà môi giới, sàn giao dịch,… chỉ mang tính chất tham khảo.

@2021 – Market-vn.info