VN-Index đối mặt với mức kháng cự 1.180 điểm ngày 19/1

Thị trường chứng khoán có thể tiếp tục giai đoạn tăng và chỉ số VN30 có khả năng kiểm định mức kháng cự 1.180 điểm trong phiên giao dịch ngày 19/1. Mặc dù vậy, do thị trường đang trong quá trình tích lũy ngắn hạn, có thể chỉ số VN30 chưa thể vượt qua mức kháng cự 1.180 điểm một cách hoàn toàn.

Thị trường hồi phục và báo hiệu cho chuỗi tăng ngắn hạn mới

VN-Index Ghi Nhận Diễn Biến Tích Cực Sau Các Đạo Luật Quan Trọng: Đà Tăng Mạnh Mẽ và Tín Hiệu Cho Nhịp Tăng Ngắn Hạn”

Ngày 18/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến diễn biến tích cực khi nhiều đạo luật quan trọng được thông qua. VN-Index bắt đầu phiên giao dịch với sự tăng điểm ngay từ đầu và duy trì đà tăng tích cực đến cuối phiên. Kết thúc phiên, VN-Index đã ghi nhận sự tăng 6,53 điểm (+0,56%), lên mức 1.169,06 điểm, được thúc đẩy tích cực bởi sự ảnh hưởng của VN30, cũng đang vượt lên trên đường giá trung bình MA200 tuần. HNX-Index cũng tăng 0,43 điểm (+0,19%) lên mức 229,93 điểm.

Độ rộng thị trường niêm yết đồng loạt nghiên về phía tích cực, với 369 mã tăng giá (13 mã tăng trần), 241 mã giảm giá (10 mã giảm sàn), và 197 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản chung trên cả hai sàn đạt 14.120,94 tỉ đồng trong phiên đáo hạn phái sinh kỳ hạn tháng 1/2024, giảm 22,10% so với phiên trước. Điều này thể hiện mức độ phân hóa mạnh trong khi dòng tiền vẫn di chuyển nhanh chóng qua các nhóm ngành.

Sau phiên chứng khoán trước, các cổ phiếu bất động sản nổi bật với diễn biến tích cực trong phiên 18/1, đặc biệt sau khi Luật Đất đai được thông qua. Hầu hết các cổ phiếu trong nhóm này tăng giá tích cực, với sự gia tăng đột biến về thanh khoản, như: NLG (+5,24%), KDH (+3,81%), VHM (+3,10%), HD6 (+2,82%), IJC (+1,75%)… Mặt khác, có những mã như FIR (-6,67%), QCG (-2,62%), SJS (-0,73%) gặp áp lực giảm điểm. Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cũng có diễn biến tích cực, với sự gia tăng thanh khoản đáng chú ý từ: TIP (+2,85%), SIP (+2,23%), LHG (+2,17%), KBC (+1,45%)…

Kết phiên giao dịch ngày 18/1, VN-Index tăng 6,53 điểm (+0,56%) lên mức 1.169,06 điểm

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng, sau những phiên phân hóa mạnh, chịu áp lực điều chỉnh, nhiều cổ phiếu trong nhóm này vẫn ghi nhận sự tăng giá tích cực trong phiên 18/1. Các mã như LPB (+2,96%), BID (+1,39%), CTG (+1,12%), VPB (+1,04%) đều có thanh khoản tốt và vượt mức trung bình. Ngược lại, nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính có sự phân hóa, với nhiều cổ phiếu điều chỉnh nhẹ và giảm thanh khoản, trong khi có những mã vẫn tiếp tục tăng giá tích cực như TVB (+6,85%), BSI (+3,36%)…

Theo các chuyên gia từ Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), mặc dù phiên 18/1 ghi nhận điểm số và động lực tăng không thực sự tốt, khả năng VN-Index có thể sẽ điều chỉnh và rung lắc trong các phiên tiếp theo. Nếu VN-Index tạo ra nhịp tăng mới, các ngưỡng cản ngắn hạn dự kiến sẽ là vùng 1.080 điểm – 1.200 điểm, và xa hơn là 1.250 điểm. Trong trung hạn, VN-Index đang ổn định trong khu vực cân bằng, hình thành nền tích lũy mới trong khoảng 1.150 – 1.250 điểm.

“Phiên giao dịch ngày 18/1 thể hiện sự tăng điểm tích cực và đưa ra tín hiệu cho một chu kỳ tăng ngắn hạn mới. Đây là diễn biến tích cực. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngắn hạn nên tránh mua đuổi với tỷ trọng lớn và thay vào đó, nên đợi các phiên điều chỉnh để thực hiện giải ngân. Đối với những nhà đầu tư trung và dài hạn, thị trường đang dần củng cố và xây dựng nền tảng tích lũy, nhưng quá trình này có thể kéo dài. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể thoải mái thực hiện giải ngân, nhưng với chiến lược mua tích lũy dần do thời điểm hình thành đà tăng mới có thể kéo dài”, chuyên gia từ SHS chia sẻ quan điểm.

Tiếp Tục Sự Tăng Trưởng Trên Thị Trường

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC) cho biết rằng phiên 18/1 đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực, bao gồm khối ngoại mua ròng trong 6 phiên liên tiếp, tăng khá của nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng, cũng như VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1.165 điểm. Tuy nhiên, với thị trường đang ở vùng đỉnh ngắn hạn, thanh khoản duy trì ở mức thấp và tác động của hoạt động giao dịch “Arbitrage” trong phiên đáo hạn, các chuyên gia của ASEANSC nhấn mạnh rằng độ tin cậy của những tín hiệu này chưa cao.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng (Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia của ASEANSC khuyến cáo nhà đầu tư duy trì sự thận trọng và theo dõi vùng kháng cự gần 1,170 – 1,175 điểm, chỉ xem xét giải ngân trở lại ở các nhóm cổ phiếu như thép, chứng khoán, bất động sản và xây dựng khi VN-Index vượt qua vùng này.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự đoán rằng thị trường có thể tiếp tục đà tăng và VN30 có thể kiểm định mức kháng cự 1.180 điểm trong phiên hôm nay 19/1. Mặc dù thị trường đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và chỉ số VN30 có thể chưa thể vượt hoàn toàn mức kháng cự 1.180 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên mua mới với tỷ trọng thấp hoặc hạn chế mua mới trong giai đoạn này. Tâm lý của nhà đầu tư ngắn hạn đang lạc quan hơn, nhưng vẫn tồn tại tâm lý bi quan.

YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới với tỷ trọng thấp, trong khi xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 market-vn.info. All Right Reserved.