VN-Index ngày 7/2: Đang tiến gần tới mốc tâm lý 1.200 điểm

Dự báo cho phiên giao dịch hôm nay 7/2, thị trường chứng khoán có khả năng tiếp tục đà tăng. Tuy nhiên, dòng tiền có thể sẽ duy trì ở mức thấp do tâm lý hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ kéo dài. Đồng thời, dòng tiền dự kiến sẽ tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu Largecaps và Midcaps khi hai nhóm cổ phiếu này đang ở giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

VN-Index đang dần tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.200 điểm

Sau phiên giao dịch đột biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng kéo VN30 vượt đỉnh giá cao nhất tháng 1/2024, diễn biến tích cực tiếp tục gia tăng mở rộng sang các mã nhóm mã vốn hóa trung bình. Qua đó, VN-Index tiếp tục tăng 2,42 điểm (+0,20%) lên mức 1.188,48 điểm, vượt lên đỉnh giá cao nhất tháng 1/2024 cũng như đường xu hướng giảm giá trung dài hạn kéo dài nối các vùng đỉnh quanh 1.550 điểm tháng 4/2022 và 1.255 điểm tháng 9/2023 đến nay. HNX-Index tăng 0,35 điểm (+0,15%) lên mức 230,63 điểm. Độ rộng trên 2 sàn niêm yết duy trì tích cực với 335 mã tăng giá (10 mã tăng trần), 270 mã giảm giá (4 mã giảm sàn) và 184 mã giữ giá tham chiếu.

Thanh khoản trên hai sàn niêm yết đạt 16.438 tỷ đồng được giao dịch, giảm 20,38% so với phiên trước, dưới mức trung binh, phần lớn do thanh khoản VN30 giảm sau phiên tăng đột biến trước đó. Thị trường phân hóa tích cực, lực cầu, dòng tiền ngắn hạn luân chuyển liên tục ở các mã, nhóm mã.

VN-Index tiếp tục tăng 2,42 điểm (+0,20%) lên mức 1.188,48 điểm

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau phiên tăng giá mạnh, thanh khoản đột biến đã phân hóa hơn, nhiều mã tiếp tục tăng điểm nhẹ như: HDB (+1,55%), CTG (+1,47%), VIB (+0,94%), STB (+0,65%)… các mã kém tích cực chịu áp lực điều chỉnh với SGB (-2,99%), SHB (-1,70%), OCB (-0,67%)… Các cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán cũng phân hóa mạnh, biến động dưới ảnh hưởng mạnh của khối ngoại như SHS (-3,31%), MBS (-1,48%), BVS (-0,19%)…, ngược lại là ORS (+2,84%), VCI (+2,05%), HCM (+1,30%)… Thị trường có diễn biến phân hóa mạnh dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu luân chuyển từ các mã có chất lượng kém, kết quả kinh doanh không như kỳ vọng sang các mã chất lượng tốt hơn, kết quả kinh doanh tích cực hơn, cũng như gia tăng ở các mã cơ bản tốt có thời gian tích lũy như các mã trong nhóm hóa chất, phân bón DCM (+1,38%), dầu khí với PVS (+2,45%), PVD (+1,77%)… nhiều mã thanh khoản rất đột biến.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thanh khoản phiên 6/2 giảm khá mạnh so với phiên liền trước, tuy nhiên trong bối cảnh thị trường chỉ còn 1 phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài ngày thì diễn biến này cũng là bình thường. Trong ngắn hạn, VN-Index trong nhịp tăng nhưng có thể sẽ có rung lắc khi một lần nữa tiến gần ngưỡng cản tâm lý quanh 1.200 điểm. Với quan điểm tích cực, chỉ số sẽ tích lũy thêm để gia năng nội lực trước khi có thể vượt qua ngưỡng cản nói trên.

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn thị trường giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại, với biên độ giao động rộng nên thời gian hình thành nền mới sẽ kéo dài. Với những vận động của VN-Index trong thời gian qua xác nhận VN-Index đang dần vận động để hình thành kênh tích lũy rộng trung hạn 1.150-1.250 điểm.

“Thị trường vận động tích cực và VN-Index đang dần tiệm cận cản tâm lý 1.200 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đã tích cực giải ngần trong các phiên vừa qua không nên mua đuổi do khả năng thị trường sẽ có rung lắc quanh ngưỡng 1.200 điểm. Nhà đầu tư trung, dài hạn, tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể mua dần các cổ phiếu đầu ngành, cơ bản tốt, kỳ vọng kết quả tích cực trong năm nay và đang giao dịch tại các mức định giá hấp dẫn”, chuyên gia của SHS nhận định.

Có thể thị trường sẽ duy trì đà tăng

Theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), VN-Index đã trải qua một nhịp rung lắc trong biên độ hẹp trước khi tăng nhẹ về cuối phiên. Việc chỉ số hình thành mẫu nến Spinning trung tính với thanh khoản thấp cho thấy áp lực chốt lời không quá lớn, trong khi lực cầu từ bên mua vẫn tham gia khá tích cực, để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp tăng điểm trong các phiên tới.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng (Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia của Agriseco khuyên nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ cân nhắc gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh thanh khoản thấp về lại ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.17x và sâu hơn là quanh 1.160 (±5) điểm.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự đoán rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên hôm nay 7/2, nhưng dòng tiền có thể sẽ duy trì ở mức thấp do tâm lý hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ kéo dài. Đồng thời, dòng tiền dự kiến sẽ tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu Largecaps và Midcaps khi hai nhóm cổ phiếu này đang ở giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy nhà đầu tư giảm bi quan hơn.

Chuyên gia của YSVN khuyến nghị, “VN-Index có thể sớm hướng về mức 1.200 điểm. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới”.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các giao dịch ngoại hối, chứng khoán cổ phiếu luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Bạn chỉ nên bắt đầu giao dịch nếu bạn nhận thức được và chấp nhận rủi ro này. Thông tin trình bày trên website chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không khuyến khích hay kêu gọi đầu tư.

Bài viết nổi bật

Theo dõi chúng tôi

©2023 market-vn.info. All Right Reserved.